SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN THANG MÁY KHÔNG PHÒNG MÁY

Thang máy không phòng máy (viết tắt MRL) về cơ bản cũng giống như dòng thang máy truyền thống: Động cơ có thể là máy kéo hoặc máy thủy lực, thang vẫn sẽ di chuyển trên dây cáp thép. Tuy nhiên thang máy không phòng máy (MRL) hoạt động dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu (loại mô tơ mới giúp loại bỏ phòng máy). Nên loại thang này không yêu cầu phòng máy riêng biệt để đặt các động cơ, tủ điều khiển, thiết bị khác,… mà động cơ sẽ được đặt bên trong giếng thang, tủ điện sẽ được bố trí trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang tùy trường hợp. 

thang-khong-phong-may-1024x576

Lịch sử hình thành thang máy không phòng máy

Nhiều tài liệu cho rằng chiếc thang máy không phòng máy đầu tiên được phát minh bởi Pickerings với tên gọi là Pickerings Econolift. Nhưng đến giữa những năm 1970 Pickerings Econolift đã ngừng hoạt động.

– Mãi đến năm 1996 Kone cho ra mắt hệ thống thang máy không phòng máy (MRL) đầu tiên trên thế giới “Kone Monospace” cũng với máy nâng đặc trưng “Ecodisc”. Ngay sau đó, nhiều công ty thang máy khác cũng bắt đầu sản xuất thang máy MRL của riêng họ do sự phổ biến của thang máy Monospace của Kone.

–  Vào năm 1998 Toshiba liên minh chiến lược với Kone đã tiếp thị sản phẩm MRL đầu tiên của họ tên gọi SPACEL dựa trên hệ thống thang máy Kone MonoSpace .

–  Năm 1999, Mitsubishi ra mắt thang máy MRL của họ được gọi là “GPQ”, trong đó động cơ được đặt trên hố thang máy. Và tiếp tục phát triển dòng thang máy không phòng máy này đến tận ngày nay với nhiều tên gọi khác nhau như Elenesssa, NEXIEZ-MRL,…

–  1997 Schindler cũng bắt đầu hệ thống thang máy MRL với tên gọi SchindlerMobile, hệ thống thang máy truyền động trực tiếp. Sau đó schindler giới thiệu một thang máy MRL khác có tên gọi là SchindlerSmartMRL vào năm 1998.

–  Vào năm 2000 Otis ra mắt sản phẩm thang máy MRL đầu tiên của họ với tên gọi Gen2. Không giống như các nhà sản xuất thang máy khác Gen2 sử dụng dây đai thép dẹt thay vì dây thép thông thường.

– Vào năm 2004 ThyssenKrupp giới thiệu thang máy không phòng máy (MRL) đầu tiên của họ tại Hoa Kỳ với tên gọi ISIS, sử dụng dây đại Kevlar. Tuy nhiên sản phẩm này đã bị ngừng sản xuất sau sự cố bệnh viện nhi Seattle và được thay thế bằng Synergy vào năm 2008.

Cuộc cải cách công nghệ thang máy không phòng máy đã giúp ích rất nhiều cho các tòa nhà nhỏ đến trung bình phát triển, khi giải quyết được vấn đề hạn chế chiều cao. Những năm trở lại đây thang máy không phòng máy có những bước phát triển vượt bật hầu hết các nhà sản xuất thang máy đều cung cấp dòng sản phẩm này.

“Garuda Sưu tầm”

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận