Tại sao thang máy không có tầng 13

Trong nhiều nền văn hóa, số 13 gắn liền với sự xui xẻo và những điều không may mắn. Thậm chí nó còn gây ra hội chứng ám ảnh, sợ hãi số 13 với thuật ngữ tâm thần là “triskaidekaphobia”. Và để loại trừ con số này khỏi cuộc sống, người ta nghĩ ra đủ mọi cách. Ví dụ trong thang máy tại nhiều tòa nhà cao tầng sẽ được đánh số 12A, 12B hoặc từ tầng 12 lên thẳng tầng 14 một cách nhanh chóng, mà bỏ qua con số 13. Xuất phát từ đâu mà số 13 lại có nổi ám ảnh kinh hoàng đến vậy? Và nó có thật sự xấu trong phong thủy thang máy không? Hãy cùng Garuda tìm hiểu thêm về những thông tin lý thú dưới đây nhé!

thang-may-khong-13

Thang máy không có tầng 13 – 13 là con số xấu

Số 13 được cho là con số mang nguồn năng lượng xấu & nỗi bất hạnh. Điều này bắt nguồn từ văn hóa phương Tây, bởi con số này gắn liền với vị khách thứ 13 người đã phản bội chúa Giê – Su tại bữa tối cuối cùng.

Bạn có thể nhận thấy rõ về sự kỳ thị con số này khi đến Anh, Canada, Australia khi không tìm thấy ngôi nhà nào có địa chỉ số 13, hay thậm chí tại Đức nhiều hãng hàng không trên máy bay của họ sẽ không có hàng ghế thứ 13.

Và trên các đường phố Mỹ cũng không bao giờ nhìn thấy những xe buýt mang con số 13, không bao giờ được ở trên tầng 13, không ở tại những căn phòng số 13.

Sự kiêng kỵ con số này không dừng lại ở các nước Phương Tây mà nó còn ảnh hưởng với các quốc gia châu Á: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.

Ít nhiều bởi ảnh hưởng văn hóa phương Tây, tại Việt Nam người ta cũng kiêng kỵ con số 13 này. Thậm chí nếu thứ 6 mà dính vào ngày 13 người ta còn cho rằng đó là ngày không may mắn, hạn chế ra đường, giao dịch, làm việc lớn.

Thêm một lý do nửa, khiến số 13 bị kỳ thị tại Việt Nam là bởi theo quan niệm văn hóa của người Việt, một năm chỉ có 12 tháng liên quan đến sức sống và sự tuần hoàn. Con số 13 là con số lẽ không nằm trong quy luật của sự sống nên được cho là không tốt.

Với sự phát triển của xã hội, tất cả mọi thứ đều được lý giải dưới góc nhìn khoa học. Nhưng với tâm lý “tránh điều hung hiểm” và thận trọng thà tin là có còn hơn không. Hầu hết tất cả mọi người đều sẽ không lựa chọn những căn hộ số 13, tầng số 13 hay là phòng số 13.

Vì vậy nhiều đầu tư khi xây dựng tòa nhà cao tầng, chung cư sẽ tránh con số này ra khi đánh số tầng, số phòng. Và tất nhiên không có tầng 13, làm sao thang máy có thể có số 13 được.

Tuy việc đánh số mặc dù được thực hiện, nhưng thực chất của nó vẫn là tầng 13 nên nhiều người vẫn không thích những căn hộ tại tầng này, dẫn đến các căn hộ này sẽ có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên trong cái nhìn của môn số học, con số 13 tượng trưng cho một chu kỳ mới phá vỡ mối liên hệ của quá khứ, tàn phá các ảo tưởng, là cái nhìn thẳng thắn vào sự thật. Tự bản thân nó không may mắn, cũng không bất hạnh. Với những thông tin lý thú về số 13, tại sao thang máy không có tầng 13? Theo bạn số 13 là con số như thế nào?

Bài viết gần đây

Để lại bình luận