Thang máy chung cư dành cho nhà cao tầng

Với quỹ đất ngày càng hạn hẹp ở các thành phố lớn như hiện nay, chung cư dần trở thành giải pháp tối ưu để đảm bảo cho nhu cầu về nhà ở của người dân. Và một phương tiện di chuyển không thể thiếu trong các chung cư chính là thang máy. Hệ thống thang máy chung cư trong tòa nhà có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống sinh hoạt của toàn bộ cư dân nơi này.

Khác với những loại thang máy khác, chủ đầu tư phải thật cẩn thận trong khâu lựa chọn thang máy chung cư phù hợp cũng như khi vận hành và sử dụng thang máy. Tùy vào chiều cao, số tầng trong mỗi công trình mà có những tiêu chí riêng cho việc chọn và lắp đặt hệ thống thang máy chung cư.

ĐỐI VỚI NHỮNG CHUNG CƯ THẤP TẦNG

Thường những chung cư này đã được xây dựng từ trước hoặc những khu nhà tái định cư, có số tầng dao động khoảng từ 5-6 tầng, giá bán thấp nên rất ít khi thiết kế thêm hệ thống thang máy. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người già yếu, thai sản, thương tật, hay phải khuân vác các vật nặng trong gia đình. Cho nên hiện tại các chung cư dạng này cũng đang đưa ra các biện pháp cải tạo, ít nhất cần một thang máy để nâng cao giá thành cũng như giá trị của chung cư.

ĐỐI VỚI NHỮNG CHUNG CƯ TRUNG BÌNH (TỪ 12 – 25 TẦNG)

Đây là dạng chung cư phổ biến ở nước ta, tại các trung tâm thành phố lớn hoặc các vùng cận thành phố, các chung cư thường có số tầng từ 18 -25 tầng, ở những vùng ven xa hơn thì số tầng khoảng từ 10 – 15 tầng.

Ở những chung cư này đều cần phải có hệ thống thang máy, tốc độ thang phải từ 1,5m/s – 2,5m/s.

ĐỐI VỚI NHỮNG CHUNG CƯ CAO TẦNG (TỪ 25 TẦNG TRỞ LÊN)

Đây là những chung cư cao cấp, được xây dựng tại các trung tâm thành phố lớn hay các khu đô thị mới, giá thành xây dựng đắt và chi phí dành cho việc lắp đặt thang máy cũng rất cao. Hệ thống thang máy chung cư ở những nơi này phải có tốc độ cao, thiết kế sang trọng, có phần mềm quản lý cũng như công tác quản lý nơi này.

Ở một số tòa nhà còn yêu cầu phải có bộ phận kiểm soát thang máy để giám sát, điều khiển hoạt động của thang máy. Ngoài ra còn có hệ thống cứu hộ khi có hỏa hoạn, có khả năng chịu lửa không dưới 90 phút.

Việc tìm hiểu trước những thông tin, có những hiểu biết cơ bản về thang máy chung cư sẽ giúp các chủ đầu tư có những hướng chọn thang máy phù hợp với thiết kế tổng thể cho công trình của mình. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận