THANG MÁY CHUNG CƯ KHI MẤT ĐIỆN & HỎA HOẠN?

THANG MÁY CHUNG CƯ đóng vai trò quan trọng trong các tòa nhà chung cư cao tầng, được xem là phương tiện di chuyển đi lại tối ưu nhất hiện nay. Càng lên các tầng trên cao sự phụ thuộc của con người vào chiếc thang máy sẽ càng nhiều, nhưng trong một số trường hợp không phải cứ sử dụng thang máy chung cư di chuyển là tốt. Để phòng ngừa những trường hợp thang máy thương tâm có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân Ban quản lý chung cư và những thành viên liên quan cần nhận thức được tầm quan trọng của công tác Bảo trì thang máy, các chỉ tiêu an toàn thang máy, cách ứng phó trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp như: Mất điện & Hỏa hoạn.

thang-may-chung-cu 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thang máy chung cư sẽ như thế nào trong 2 trường hợp khẩn cấp: Mất điện & hỏa hoạn 

Hầu hết các trường hợp khẩn cấp liên quan đến thang máy do mất điện & hỏa hoạn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình các cư dân sinh sống trong các khu chung cư cần chủ động tìm hiểu trang bị các kỹ năng và kiến thức phòng tránh ứng phó kịp thời trong các tình huống "nguy hiểm" này. 

Thang máy chung cư sẽ như thế nào khi mất điện?

Thang máy hoạt động được là nhờ vào nguồn điện, “mất điện” khi thang đang hoạt động trở thành nỗi lo của nhiều người. Vì hầu hết mọi người đều nghỉ rằng khi mất điện thang sẽ ngừng hoạt động hẳn, nếu như vậy họ sẽ bị nhốt luôn bên trong thang. Đây là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm! Các nhà sản xuất thang máy đã tính đến “sự cố mất điện” có thể xảy ra khi đưa vào sử dụng. Nên mỗi thiết bị thang máy, thang máy chung cư đều sẽ được trang bị: Hệ thống cứu hộ tự động cho phép thang máy hoạt động ngay cả khi mất điện.

Để tránh trường hợp người sử dụng thang có thể bị mắc kẹt trong cabin khi thang máy chung cư bị “mất điện”. Như một cơ chế an toàn tất cả các phanh trong thang máy sẽ được kích hoạt đưa cabin về tầng gần nhất, mở cửa để mọi người thoát ra ngoài. Nguồn điện cấp để thang hoạt động cho chế độ này được lấy từ nguồn điện dự phòng luôn sẵn sàng để “phục vụ” thang máy.
**Chức năng cứu hộ tự động không chỉ hoạt động khi thang máy chung cư bị mất điện mà còn hoạt động khi nguồn điện bị ngắt do các CB điện phòng máy có vấn đề.

Thang máy chung cư sẽ như thế nào khi xảy ra hỏa hoạn?

“Hỏa hoạn” xảy ra tại các khu chung cư đã trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết người dân, khi thời gian vừa qua liên tiếp với xảy ra các vụ cháy chung cư với nhiều hậu quả thương tâm. Việc trang bị thêm kiến thức để bảo vệ mình trong các trường hợp không may này sẽ tăng khả năng sống sót của bạn lên rất nhiều. Một đều được đặc biệt khuyến cao liến quan đến thang máy trong các tòa nhà cao tầng, khu chung cư: “TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI XẢY RA HỎA HOẠN”

khong-su-dung-thang-may-khi-xay-ra-hoa-hoan

Lý do thứ nhất: Khi xảy ra hỏa hoạn phản ứng đầu tiên của quản lý tòa nhà là phải ngắt toàn bộ hệ thống điện tòa nhà nhằm ngăn chặn các sự cố cháy chập điện làm đám cháy lớn hơn. Nếu chẳng may bạn đang sử dụng thang máy để “thoát hiểm” thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị nhốt trong đó: Mà hố thang máy là nơi hút khói rất mạnh, ít phút sau bạn sẽ bị chết vì khói.

Lý do thứ 2: Thang máy chung cư an toàn với cửa chống cháy giúp người mắc kẹt bên trong thang an toàn, trong một khoản thời gian nhất định để được cứu hộ. Nhưng chi phí khá tốn kém nên nhiều chung cư không đáp ứng được, đặc biệt tác dụng cửa chịu nhiệt không tối ưu khi chỉ chịu được một khoảng thời gian nhất định (khả năng chịu lửa của cửa chống tầm 60, 120, 180 phút còn tùy thuộc vào nền nhiệt độ). Nên người bên trong thang cũng sẽ không an toàn tuyệt đối tốt nhất vẫn là TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI HỎA HOẢN XẢY RA.

Lý do thứ 3: Thang máy chung cư an toàn khi được tích hợp với cảm biến báo cháy, khi cảm biến báo cháy bị kích hoạt ở bất kỳ sảnh thang máy nào, bất kỳ tầng nào của tòa chung cư, các thang máy báo cáo dừng tần vị trí đó sẽ bị vô hiệu hóa và sẽ tự động quay trở lại tầng trệt, nơi có cửa sẽ mở giúp người dùng thang có thể thoát khỏi nguy hiểm. Nhưng nếu tầng 1 lại là nơi cháy dữ dội nhất thì hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc, nên tốt nhất vẫn là TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI HỎA HOẠN XẢY RA.

Lý do thứ 4: Khi đám cháy bùng phát ở những tầng trên cùng và lan vào hố thang máy, người sử dụng thang để “thoát hiểm” không chết ngộp do khói hay chết cháy do lửa, thì cũng sẽ chết vì cabin rơi tự do, vì lửa sẽ làm đứt cáp tải thang máy.

“Mất điện và hỏa hoạn” tại các khu chưng cư không phải là tình huống hiếm việc hiểu được thang máy sẽ thế nào khi mất điện, xảy ra hỏa hoạn là điều rất quan trọng giúp mỗi cư dân sinh sống khu chung cư an tâm và chủ động hơn khi sử dụng thang máy chung cư hàng ngày.

Thông tin đến bạn!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận