CÁP TẢI THANG MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Đa số thang máy hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý máy kéo và hệ thống cáp tải. Tuy cáp tải là bộ phận rất ít xảy ra sự cố, nhưng nếu có vấn đề mà không được phát hiện và khắc phục kịp thời thì rất nguy hiểm trong quá trình hoạt động. Cho nên cần chú trọng kiểm tra bộ phận này một cách kỹ lưỡng hơn mỗi khi thực hiện bảo trì thang máy định kỳ.

Vai trò cáp tải thang máy

Cáp tải thang máy nằm trên cabin và trong hố thang là thiết bị an toàn đặc biệt quan trọng trong hệ thống thang máy. Với nhiệm vụ chủ chốt nâng cabin và đối trọng khi thang máy hoạt động, cáp tải thang máy được thiết kế chịu lực tốt và có cấu tạo lực ma sát với puly theo đúng quy trình, tiêu chuẩn an toàn cho phép.

Cáp tải thang máy luôn tốt thì thang mới được đưa vào sử dụng nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan mà cáp thang máy dù có “xịn” đến mức nào đi chăng nữa thì cũng có lúc phải hỏng, phải mòn .

Cáp tải thang máy hao mòn qua thời gian sử dụng

Để nói đến lý do này thì phải nói đến vị trí và nhiệm vụ của cáp tải thang máy: Cáp tải thang máy là hệ thống cáp xuyên suốt trong giếng thang máy nằm trên cabin có nhiệm vụ nâng cabin và đối trọng khi thang máy hoạt động lên xuống liên tụ theo một đường thẳng nên bộ phận này phải thường xuyên hoạt động và chịu nhiều cọ xác nhất.

Với vị trí và công dụng như vậy thì sự hao mòn của hệ thống cáp tải là điều đương nhiên. Mà sự hao mòn của cáp tải cũng phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại cáp sử dụng, cách lắp đặt, tần suất sử dụng, cách sử dụng và bảo dưỡng thang máy, hãng thang máy, chất lượng thang máy,…

Nếu thang máy càng sử dụng lâu và liên tục thì càng cần theo dõi sát sao và kỹ lưỡng. Bởi thang sử dụng càng lâu, lực ma sát càng nhiều gây giãn cáp thì hệ thống cáp tải sẽ càng kém.

Nếu cáp thang máy hỏng mà không được phát hiện kịp thời thì rất nguy hiểm cho hành khách bên trong cabin. Các sự cố thang máy rơi tự do cũng chính là do cáp tải bị đứt gây nên, vì vậy các chủ đầu tư nên thường xuyên kiểm tra để thay thế cáp thang máy an toàn và bền hơn.

Để tốt hơn ngay từ đầu nên chọn loại cáp thang máy an toàn và chất lượng Quý khách có thể sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp thang máy uy tín, thương hiệu lớn.

Thời gian bảo trì cáp tải thang máy

Việc bảo dưỡng và bảo trì thang máy là rất quan trọng để thang máy vận hành bền bỉ và an toàn và là việc cần thiết với thang máy tải khách. Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu để có thể bắt bệnh của thang máy sớm hơn tránh được những tai nạn do thang máy gây ra.

Ngay cả với hệ thống thang máy gia đình có tần suất sử dụng ít thì cũng duy trì việc bảo trì thang máy là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi sử dụng. Thời gian thích hợp duy trì bảo trì thang máy là tối thiểu 2 tháng/ lần. Đối với những thang máy càng sử dụng lâu thì cần phải tăng số lần bảo trì so với thang mới được đưa vào sử dụng.

Thông thường cáp thang máy gia đình được sản xuất tại Nhật Bản thì thời gian sử dụng có tần suất cao như chung cư, bệnh viện …vv.. thì sau khoảng 05 năm phải thay. Thời gian bảo trì thang máy không được quá 2 tháng, có nội dung biên bản đầy đủ và đơn vị sử dụng phải trực tiếp kiểm tra sau khi đã bảo dưỡng xong. Dầu phải được thay đúng định kỳ để đảm bảo độ bền của hộp số một cách an toàn nhất.

Với bài viết này Garuda muốn chia sẽ Quý khách hàng và các bạn một vài thông tin hữu ích về thang máy và cáp tải thang máy để chúng ta cùng sử dụng thang máy tốt hơn nữa. Cùng tham khảo thêm nhiều thông tin mới liên quan đến thang máy qua garudaelevator.com nhé!

Nếu Quý khách hàng nào cần tham khảo báo giá thang máy liên hệ Hotline: 0909 28 68 79 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận