LÀM SẠCH VÀ KHỬ TRÙNG THANG MÁY – KHỎI VIRUS COVID 19

lam-sach-khu-trung-thang-may-covid-1024x535Trong cuộc chiến chống lại COVID – 19 điên cuồng này, tất cả chúng ta đều đang cố gắng làm sạch mọi bề mặt, khử khuẩn không gian hết mức có thể. Thang máy là một trong những không gian, bề mặt có nguy cơ lây nhiễm virus cao nên việc vệ sinh & khử trùng thang máy hiện nay trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy cùng Garuda bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn với vài thông tin liên quan đến vệ sinh & khử trùng thang máy đúng cách. Một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đặc biệt hữu ích dưới đây nhé!

LÀM SẠCH & KHỬ TRÙNG THANG MÁY

Làm sạch là vệ sinh lau chùi các bề mặt, các bộ phận thang máy với nước, xà phòng, các chất tẩy rửa chuyên dụng, nhằm loại bỏ các bụi bẩn, vết đốm và vết ố. Vệ sinh thang máy thường chỉ loại bỏ được vi trùng khỏi bề mặt và giảm nguy cơ lây lan chứ không tiêu diệt được vi rút, vi khuẩn hoặc nấm. Vệ sinh thang máy giúp thang luôn sạch sẽ, thông thoáng và hoạt động ổn định.

Khử trùng là sử dụng hóa chất để diệt vi trùng, quá trình này không giúp loại bỏ các đốm bẩn, tạp chất nhưng là cách tốt nhất để tiêu diệt vi trùng. Để khử khuẩn hiệu quả, chúng ta cần vệ sinh làm sạch bề mặt thang máy trước khi áp dụng xịt khử trùng. Để tiêu diệt virus covid 19 cần sử dụng các chất khử khuẩn chống lại virus COVID – 19.

Vệ sinh thang máy là cách làm phổ biến nhất, quá trình này có thể được thực hiện một cách đơn giản mà không cần sử dụng hóa chất, chỉ cần sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước. Nhưng với sự lây lan nhanh hiện nay của virus COVID – 19 thì việc khử khuẩn thang máy máy cần thực hiện đi kèm mỗi khi vệ sinh.

ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI LÀM SẠCH VÀ KHỬ TRÙNG THANG MÁY

An toàn nhân viên vệ sinh và mọi người xung quanh là phần quan trọng nhất của quy trình vệ sinh & khử trùng. Và đây làm một số mẹo hữu ích khi thực hiện công việc này:

1. Nếu được, hãy tắt thang máy khi dọn dẹp vệ sinh thang, việc này đảm bảo an toàn và tránh gián đoạn trong quá trình dọn dẹp lau chùi.

2. Luôn đeo găng tay và đồ bảo hộ (tạp dề) dùng một lần hoặc giặt sạch. Nếu muốn an toàn hơn cần cân nhắc thêm các biện pháp bảo vệ mắt, mũi, miệng, …  

3. Cẩn thận khi lau chùi, không chạm vào mặt, mắt khi vệ sinh lau chùi thang máy, việc này giúp tránh được các hóa chất, vi trùng, virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

4. Sau khi vệ sinh xong, tháo các găng tay, tạp dề và các đồ bảo hộ hác trong nhà vệ sinh, bỏ các vật dụng vệ sinh môt lần vào các túi như bao tay, khăn lau, để trong vòng 72 giờ rồi vứt vào thùng rác.

5. Sau khi vệ sinh xong, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây, sau đó rửa tay lại với dụng dịch sát khuẩn chứa cồn dạng khô hoặc nước.

CÁCH LÀM SẠCH VÀ KHỬ TRÙNG THANG MÁY

Dưới đây là các bước làm sạch và khử trùng thang máy

Bước 0: Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh, làm sạch, đánh bóng thang máy: Cây lau thang máy, bông lau thang máy, khăn lau, giấy lau dùng một lần, miếng chà hóa chất thang máy, chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho thang máy, hóa chất khử khuẩn, bình xịt khử trùng, biển báo, đồ bảo hộ, tạp dề.

Bước 1: Tắt nguồn điện – Mở cửa thang máy

Việc đầu tiên quan trọng nhất trước khi thực hiện vệ sinh – khử khuẩn hãy đảm bảo rằng:

– Đối với thang máy gia đình – nguồn điện của thang máy đã được ngắt;

– Đối với thang máy tải khách, thang máy – cửa thang máy luôn được mở,

– Nên sử dụng biển báo khu vực đang vệ sinh, để thông báo đến tất cả mọi người biết họ không thể sử dụng thang máy trong khi đang dọn dẹp.

Khi đã đảm bảo tất cả các biện pháp phòng ngừa không gây cản trở trong quá trình dọn dẹp, sẵn sàng cho các bước tiếp theo.

Bước 2: Vệ sinh rãnh cửa thang máy

Rãnh cửa thang máy ở mỗi tầng trong tòa nhà là nơi lý tưởng để bụi bẩn, hạt sạn lớn, mãnh vỡ li ti, các vật dụng nhỏ tích tụ. Sử dụng thiết bị hút chân không để loại bỏ các hạt lớn và bụi, sau đó sử dụng các chất tẩy rửa không mài mòn để làm sạch. Hãy đảm bảo thang máy đã được dừng hoàn toàn và khóa để ngăn thang di chuyển trong khi làm sạch rãnh cửa.

Bước 3: Vệ sinh hố thang máy

Rác, bụi bẩn, mãnh vụn có thể rơi qua các vết nứt giữa cửa thang máy và tích tụ trong hố bên dưới cabin. Theo thời gian có thể gây trở ngại cho các bộ phận chuyển động thang máy, lúc này có thể sử dụng các thiết bị hút bụi để loại bỏ bụi bẩn tích tụ, rác. Lưu ý không bao giờ cố gắng vệ sinh hố thang mà không có mặt kỹ thuật viên, khi muốn vệ sinh hố thang nên đảm bảo rằng hố thang máy đã được các kỹ thuật viên khóa đúng cách.

Bước 4: Vệ sinh khử trùng cửa, vách cabin thang máy

Hầu hết các thang máy đều sử dụng vách và cửa bằng inox sọc nhuyễn hoặc inox gương. Hãy đảm bảo rằng thang máy đã dừng hoàn toàn, sau đó hãy sử dụng khăn ấm và các chất tẩy rửa inox chuyên dụng để loại bỏ các vết nước, bụi bẩn khó tẩy rửa khu vực cửa tầng.

Tiếp theo là làm sạch các vách cabin bên trong thang máy bằng các chất tẩy rửa không ăn mòn – không để lại mùi mạnh. Để không gây khó chịu, ngột ngạt với mùi của chất tẩy rửa bên trong thang máy mỗi khi sử dụng.

Lưu ý không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để làm sạch vách cabin, cửa tầng các bề mặt inox, thép phu sơn tĩnh điện. Vì các bề mặt này rất nhạy cảm, dễ gây hư hỏng xấu xí. Nếu muốn vách cabin và cửa tầng sáng bóng, hãy sử dụng miếng vải và vài giọt dầu em bé để đánh bóng chúng.

Bước 5: Vệ sinh các nút bấm, bảng điều khiển và tay vịn

Nên khóa thang máy để ngăn thang máy phản ứng với những lần nhấn nút vô tình khi lau chùi. Sử dụng chất tẩy rửa kháng khuẩn, vải sợi để lau tay vịn và bảng điều khiển, nút bấm thang máy một cách cẩn thẩn, loại bỏ bụi bẩn, sợi tóc các mảnh vụn có thể quấn quanh nút bấm.

Lưu ý không xịt trực tiếp bất kỳ chất tẩy rửa nào vào bảng điều điều khiển nút bấm, vì nó có thể thấm vào bên trong bảng điều khiển và làm hỏng, chập các mạch điện bên trong.

Bước 6: Vệ sinh sàn thang máy

Tùy thuộc vào từng loại sàn thang máy, mà tiến hành vệ sinh sàn đúng cách. Cụ thể: Nếu là sàn trải thảm thì nên hút bụi, thảm có thể bám bụi vi trùng vì vậy nên hút bụi ngay cả khi trông chúng còn sạch sẽ. Để làm sạch sâu thảm, có thể sử dụng chất làm sạch bằng hơi nước hoặc dung dịch thích hợp được cho phép. Đối với sàn thang máy bằng gạch, đá hoặc sàn thép nên quét, hút bụi, lau chùi và đánh bóng chúng với các dung dịch tẩy rửa không mài mòn, không ăn mòn.

LƯU Ý KHI LÀM SẠCH VÀ KHỬ TRÙNG THANG MÁY

– Luôn làm sạch thang máy trước khi sử dụng các sản phẩm khử trùng.

– Nên tham khảo, xem lại hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất thang máy, một số thiết bị bề mặt có thể bị hỏng nếu bạn sử dụng sai dung dịch tẩy rửa.

– Kiểm tra & đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng dung dịch tẩy rửa và khử trùng, vì một số loại không thể hoạt động hết khả năng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

– Để đảm bảo thang máy của bạn sạch nhất có thể, toàn bộ thang máy cần được khử trùng: Vi trùng, vi khuẩn có thể tồn tại bất cứ đâu trong thang máy. Vì vậy nên khử trùng cả các khu vực không được coi là tiếp xúc nhiều như cửa ra vào, sàn nhà, vách cabin, …

– Không nên xịt trực tiếp hóa chất lên các thiết bị thang máy, xịt trực tiếp lên bề mặt có thể gây chập, hỏng điện. Nên xịt dung dịch lên khăn lau, vải sợi nhỏ rồi mới lau xuống bề mặt.

– Vứt bỏ găng tay, quần áo bảo hộ và khăn giấy dùng một lần ngay sau khi sử dụng, giặt đồ vải có thể tái sử dụng ngay lập tức.

– Không nên giũ sạch các vật dụng bẩn trước khi làm sạch, như thảm trải sàn trong thang máy,… điều này có thể làm lây lan bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí.

– Khuyến khích rửa tay sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn ngay cả khi bước vào thang máy bằng cách: Cung cấp chất khử trùng tay có cồn ở các khu vực chung trước các cửa thang máy, hoặc bên trong cabin thang.

Làm sạch & khử trùng thang máy không chỉ đơn giản là lau chùi bề ngoài của thang, mà còn phải vệ sinh từng bộ phận thiết bị bên trong. Điều không chỉ giúp thang máy sạch đẹp, thông thoáng, thang luôn vận hành trơn tru, tuổi thọ và độ bền được nâng cao. Mà hơn thế nữa là bảo vệ được sức khỏe người sử dụng, giúp tất cả mọi người an toàn trong cơn đại dịch.

Chúc tất cả Qúy khách hàng, Qúy đối tác gần xa, bạn bè thân hữu garuda, những người có duyên đọc hiểu bài viết này luôn bình an & khỏe mạnh trong cơn đại dịch – Covid 19.

Bài viết gần đây

Để lại bình luận