Tiếng ồn, tiếng kêu thang máy do đâu

tieng-on-thang-may-nguy-nhan-1024x576Vì nhiều nguyên nhân, một chiếc thang máy sau thời gian sử dụng sẽ xuất hiện: Tiếng ồn, tiếng kêu xẹt xẹt mỗi khi hoạt động. Đây là những dấu hiệu báo trước tình trạng “hư hỏng” to, nhỏ liên quan đến các thiết bị thang máy. Lúc này tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiếng ồn, tình trạng thiết bị, các chuyên viên thang máy Garuda sẽ đưa ra cách khắc phục, hướng giải quyết triệt để. Giúp thang máy của Quý khách luôn vận hành ổn định và an toàn.

Xin mời Quý khách hàng, Quý bạn đọc tham khảo thêm về các nguyên nhân gây ra tiếng ồn, tiếng kêu thang máy và hướng giải quyết với nội dung dưới đây.

Tiếng ồn, tiếng kêu thang máy nguyên nhân do đâu

Với cấu tạo từ hàng trăm thiết bị thang máy, nên nguyên nhân gây ra tiếng ồn thang máy cũng có rất nhiều. Có thể là từ 2, 3 nguyên nhân hay thậm chí là 6, 7 nguyên nhân xảy ra cùng lúc.

Đội ngũ kỹ sư thang máy cần tìm hiểu từng vị trí để biết chính xác tiếng ồn phát ra từ đâu, sau đó mới tiến hành khắc phục. Sau đây là các nguyên nhân gây tiếng ồn thang máy có thể xảy ra:

Nguyên nhân thứ nhất: Tiếng ồn do quạt thông gió

Quạt thông gió phát ra tiếng ồn do khô dầu hoặc bạc đạn bị hỏng, vì thang máy không được bảo trì định kỹ và tra dầu. Dấu hiệu nhận biết, các kỹ thuật viên chỉ cần áp tai vào cabin thang là có thể nghe thấy tiếng ồn.

Cách khắc phục tiếng ồn do quạt thông gió gây ra: Kỹ thuật viên kiểm tra lại một lần nữa bộ phận quạt thông gió xem có hư hỏng gì khác không -> Sau đó sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ và tra dầu, thì tiếng ồn quạt thông gió sẽ được xử lý ngay lập tức.

Nguyên nhân thứ hai: Tiếng ồn từ phòng máy

Phòng máy là khu vực chứa các thiết bị chính, quan trọng của một cây thang như: Động cơ, Governor, tủ điều khiển, quạt làm mát…. Nên mỗi khi thang hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn.  

Cách khắc phục tiếng ồn từ phòng máy: Kỹ thuật viên sẽ chặn, hoặc điều hướng tiếng ồn đi lên bằng cách thiết kế thêm một lỗ phát tiếng ồn lên trên.

Nguyên nhân thứ ba: Tiếng kêu do rail dẫn hướng

Rail dẫn hướng sau thời gian hoạt động bị bám bụi nhiều, ma sát bào mòn hoặc có vật cản. Thang sẽ phát ra tiếng ồn mỗi khi hoạt động.

Cách khắc phục tiếng kêu do rail dẫn hướng: Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành rà soát, vệ sinh rail dẫn hướng sạch sẽ, loại bỏ các vật cản trên rail nếu có. Lúc này thang sẽ hạt động êm ái và tiếng ồn cũng sẽ được xử lý ngay lập tức.

Nguyên nhân thứ tư: Tiếng ồn từ cabin thang

Nguyên nhân này là do khâu thi công, kiểm định qua loa không được kỹ. Để tìm ra nguyên nhân các kỹ thuật viên phải tìm thật kỹ từ các chi tiết nhỏ, kiểm tra xem vị trí cabin có bị hở không, các ốc vít có được siết chặt không, có dư mối hàn nào không.

Cách khắc phục tiếng ồn từ cabin thang máy: Nếu do hở ốc hoặc dư mối hàn nào đó, các kỹ thuật viên chỉ cần siết ốc chặt, mài mối hàn hoặc hàn thêm sau đó mài là được.

Nguyên nhân thứ năm:  Tiếng kêu do phanh thang máy

Do khoảng hở giữa động cơ và má phanh lớn vượt định mức cho phép sau thời gian sử dụng, nên khi phanh đóng, má phanh vỗ mạnh vào tang của động cơ tạo ra tiếng kêu to.

Cách khắc phục phanh thang máy kêu: Để giảm tiếng kêu kỹ thuật viên sẽ cân chỉnh lại khoảng cách giữa má phanh và bề mặt động cơ sao cho đạt 1,10 – 1,12 mm và phương sai nằm trong phạm vi 020,02mm.

Nguyên nhân thứ sáu: Tiếng ồn do lỗi bù xích

Xích bù tải thang máy là bộ phận bù tải cho cáp tải, giúp thang máy vận hành an toàn và êm ái hơn. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của xích bù tải thang máy có thể là do xích bị xoắn hoặc trùng chạm vào thanh chặn xích hoặc do các mặt xích chạm với nhau trong quá trình thang hoạt động.

Cách khắc phục tiếng tiếng ồn do lỗi bù xích: Sau khi mỗi lần bảo trì thang máy định kỳ, nên lưu ý kiểm tra xem lại xích bù đã được thả căng chưa và khắc phục luôn. Thì tiếng ồn do bộ phận này phát ra sẽ khó xảy ra.

Nguyên nhân thứ bảy: Tiếng kêu do rơ le và khởi động từ

Khi thang khởi động, dừng tầng các rơ le và khởi động từ (Contactor) sẽ đóng hút tiếp điểm tạo nên tiếng kêu. Với một số dòng thang nội, nếu khởi động từ không được bọc tiêu âm tiếng kêu sẽ to hơn bình thường.

Cách khắc phục tiếng ồn do rơ le và khởi động từ: Đối với thang có phòng máy, cần xây dựng phòng máy đúng tiêu chuẩn, bịt kín lỗ cáp và máy kéo để tiếng ồn không lan xuống hố thang. Còn đối với thang không phòng máy, tủ điều khiển đặt trực tiếp trên nóc cabin (ở cửa tầng trên cùng) cần bọc tiêu âm thật kỹ các vị trí khởi động từ.

Đa phần tiếng ồn thang máy chỉ là những sự cố nhỏ, Quý khách không nên lo lắng quá nhiều nếu không may gặp phải. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và bước ra khỏi cabin ngay khi thang máy dừng tầng, sau đó ngắt điện thang máy và liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotine: 0979 58 79 79 – Thang máy Garuda để được hỗ trợ và xử lý nhanh nhất.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận