ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THANG BỘ “ÔM” THANG MÁY

thang-bo-om-thang-may-1024x535Nếu thông tầng là cách lấy sáng thông minh đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ đến vừa. Thì thiết kế thang bộ “ôm” thang máy là giải pháp có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều công trình có diện tích hạn chế. Kiểu bố trí thang máy này có gì khác biệt? Ưu và nhược điểm của chúng? Để hiểu rõ hơn về phương án bố trí thang máy này, mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bố trí thang bộ ôm thang máy

Thang bộ “ôm” thang máy là tận dụng khoảng không của giếng trời để lắp đặt thang máy giữa lòng thang bộ. Phương pháp này giúp tiết kiệm diện tích, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình. Đặc biệt phù hợp với nhà ống, nhà phố có bề rộng nhỏ và bề dài sâu.  

Thiết kế thang bộ ôm thang máy

Các cách thiết kế hố thang cho cầu thang bộ ôm thang máy là: Dựng khung thép & ốp kính, cột bê tông, xây tường gạch.

– Nhưng trong đó phương án làm khung hố thang giữa thang bộ bằng kết cấu thép đẹp, thẩm mỹ hơn nhưng chi phí cũng cao hơn. Xây tường gạch tiết kiệm chi phí lớn cho khách hàng, nhưng nhược điểm xây tường bị kín, thông gió và ánh sáng sẽ bị mất đi nên khi đi thang bộ sẽ bị khó chịu.

– Thiết kế hố thang bằng khung thép có hai cách làm: Một làm dùng thép hình U, V, H có chi phí thấp nhưng không đẹp, hai là dùng thép chấn định hình mặc dù chi phí hơi cao nhưng có tính thẩm mỹ cao, bề ngoài đẹp.

TH1: Thiết kế thang bộ ôm thang máy với kết cấu thang bộ là bê thông, thang máy là khung thép

TH2: Thiết kế thang bộ ôm thang máy với kết cấu cả thang máy và thang bộ là kết cấu bê tông


Các công trình nào mới nên bố trí thang bộ ôm thang máy

Những ngôi nhà dự án được chủ đầu tư bàn giao thô không có sẵn hố thang. Hoặc các công trình đã qua sử dụng muốn cải tạo sử dụng thang máy, thì phương án lắp thang máy giữa lòng cầu thang bộ là phương án tối ưu.

Ưu và nhược điểm bố trí thang bộ ôm thang máy

Ưu điểm

Nhược điểm

Tiết kiệm diện tích khi tận dụng được khoảng trống giữa lòng cầu thang bộ.

 

Sử dụng giếng trời lắp đặt thang máy, gây cảm giác bịt kín, khó chịu khi ánh sáng và không khí không thể lưu thông vào ngôi nhà.

 

Tiết kiệm được chi phí thang máy và điện năng tiêu thụ với kích thước thang máy nhỏ gọn.

Tiết kiệm được thời gian thi công, tiết kiệm được chi phí hoàn công, khi không phải xây dựng lan can tay vịn cầu thang bộ.

Với thiết kế nhà vừa thang máy vừa thang bộ, ngoài cách bố trí thang bộ ôm thang máy. Còn có các cách bố trí khác như thang máy bên cạnh thang bộ, thang máy nằm đối diện thang bộ. Qúy khách muốn sở hữu một chiếc thang máy tốt hoàn mỹ hoặc cần tư vấn thêm về cách thiết kế bố trí thang máy vui lòng liên hệ Hotline: 0979 58 79 79 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận