VĂN HÓA ĐI THANG MÁY CỦA NGƯỜI NHẬT

Người Nhật nổi tiếng với nét văn hóa độc đáo, tinh thần nghiêm túc và ý thức trách nhiệm cao. Từ khi còn nhỏ người Nhật đã được dạy tính kỷ luật, sự công bằng và cách tôn trọng người khác. Nên nét văn hóa Nhật Bản thể hiện rõ ở khắp mọi nơi trong cuộc sống từ văn hóa công ty, tàu điện ngầm, gia đình, siêu thị,… và ngay cả việc đơn giản như đi thang máy.  Văn hóa đi thang máy của người Nhật có những điểm rất  “độc đáo” mà chúng ta có thể tham khảo để cùng sống “đẹp” như người Nhật. 

vn-ha-i-thang-my-ca-ngi-nht-1-410x1024

Văn hóa đi thang máy của người Nhật đặc biệt như thế nào?

Người Nhật đánh giá người khác không chỉ qua vẻ ngoài, học thức, cách nói chuyện mà còn dựa vào thái độ, cử chỉ và cách ứng xử. Sỡ dĩ người Nhật có thói quen như vậy là do từ khi còn nhỏ bắt đầu có nhận thức xung quanh thì đã được giáo dục như vậy. 

Việc đi thang máy như thế nào cho đúng mực, văn minh và an toàn lại càng được người Nhật chú trọng hơn hết. Nên đi thang máy ở Nhật Bản hay nói cách khác là với người Nhật không đơn giản chỉ là bấm nút, chọn tầng, chờ đợi cửa mở là xong. Mà người Nhật coi việc đi thang máy như một nét văn hóa, là thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người.

Văn hóa thang máy công cộng

Với nét riêng văn hóa Nhật Bản nổi tiếng là dân tộc có lối sống nguyên tắc, nghiêm khắc với bản thân và con cháu, những người xung quanh. Nhưng lại rất tôn trọng quyền riêng tư, cá nhân của mỗi người, đặc biệt tại những khu vực công cộng.

Khi vào thang máy mỗi người sẽ luôn tìm vị trí đứng thích hợp để nhường chỗ cho những người vào sau. Luôn lịch sự, giữ im lặng và không gây ồn ào ảnh hưởng đến những người khác. Cho đến khi bước ra khỏi thang máy họ sẽ vẫn từ tốn và chậm rãi bước ra, không chen lấn, xô đẩy thậm chí là nhường người khác. Đây là nét văn hóa thang máy độc đáo của người Nhật mà nhiều nơi trên thế giới khó có thể làm được.

Văn hóa đi thang máy với khách hàng

Đi thang máy với khách hàng rất được người Nhật xem trọng. Khi nó thể hiện nét văn hóa của cả một công ty, sự tôn trọng của công ty với mỗi khách hàng. Cụ thể cách đi thang máy với khách hàng của người Nhật tuân theo các nguyên tắc rõ sau:i-thang-may-khach-hang

Hình 1: Người có vai trò thấp nhất (nhân viên) phải ấn nút thang máy và giữ cho cửa thang máy tải khách mở cho đến khi cấp trên hoặc khách hàng bước vào an toàn. Khi giữ cửa, phải đứng tư thế nghiêm trang, khuôn mặt mỉm cười, đầu cúi chào và nói “Xin mời” khi khách bước vào.

Hình 2: Sau khi khách hàng đã bước vào thang máy, người có vai trò thấp nhất phải nhanh chóng bước vào và đứng ở vị trí sát bên bảng điều khiển để chọn số tầng cho từng người.

***Lưu ý: Khi đứng nên nghiêng về phía khách để tránh phần mông vào khách.

Hình 3: Khi thang máy đến nơi, người có vai trò thấp nhất phải tiếp tục giữ cửa thang máy cho đến khi mọi người bước ra ngoài.

Văn hóa đi thang máy công ty 

Người Nhật sống rất nguyên tắc, nên trong bất kể việc gì họ cũng đều phân cấp bậc rõ ràng. Ngay cả vị trí đứng trong thang máy cũng cho thấy được ai là người quan trọng nhất trong công ty.

Lưu ý khi bước vào thang máy

Trước khi bạn vào thang máy, hãy để những người trong thang máy ra ngoài trước. Lưu ý không nên đứng ngay trước cửa thang máy vì nó đang cản đường. Và nếu không có ai trong thang máy, bạn nên vào thang máy trước và giữ cửa để cấp trên vào. Tuy nhiên, nếu đã có người vào thang máy, bạn nên ưu tiên cấp trên hoặc đàn anh.

Bạn nên đứng vị trí nào trong thang máy

Vị trí đứng trong thang máy do địa vị trong công ty quyết định. Nên quy tắc cơ bản là bạn càng trẻ, càng nên đứng gần cánh cửa nhất (gần bảng điều khiển thang máy. Để điều khiển cửa, bấm chọn tầng cho những người khác. Cụ thể:

van-hoa-thang-may-cong-ty

Người có vai trò quan trọng nhất sẽ đứng phía trong bên phải của thang máy (Vị trí số 1) và người quan trọng thứ 2 (Vị trí số 2) sẽ đứng kế bên… Tiếp theo sẽ là những người có vai trò nhân viên (vị trí số 3 và 4). Trong đó số 4 có thể là hậu bối, hoặc có vai trò trong công ty thấp hơn người đứng ở vị trí số 3.

Khi ra khỏi thang máy

Hơi khác một chút so với bước vào thang máy. Khi đã đến tầng và cửa mở, hãy nhấn nút mở để giữ cửa cho cấp trên và những đàn anh khác ra ngoài trước. Đừng quên đặt tay vào thành cửa để giữ cho cửa mở, một hành động tuy nhỏ nhưng đủ gây ấn tượng tốt. 

Bạn nghĩ sao về cách đi thang máy trên?Tôi đoán rằng có rất nhiều người cảm thấy khó chịu vì điều đó. Nhưng tại Nhật Bản cách cư xử đi thang máy là cần thiết cho tất cả mọi người vì đây là nét văn hóa truyền thống lâu đời cần được tôn trọng và giữ gìn. Hy vọng văn hóa đi thang máy của người Nhật sẽ giúp ích cho bạn khi đi du lịch tại Nhật Bản, hoặc sẽ giúp các bạn làm việc trong môi trường Nhật Bản tốt hơn.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống! 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận